0914 348 397
Mr.Tuấn Thành

Hiển thị 1–16 của 147 kết quả

Đầu báo khói là gì ? Hiện nay có bao nhiêu loại

Trong chuyên mục tìm hiểu về các thiết bị báo cháy hôm nay chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu đầu báo khói là gì? Hiện nay, trên thị trường có bao nhiêu loại. Cũng như công dụng và tầm quan trong của nó trong một hệ thống báo cháy là như thế nào?

Đầu báo khói là gì?

Đầu báo khói hay còn gọi là đầu dò khói là một thiết bị báo cháy có nhiệm vụ phát hiện sớm hiện tượng cháy nổ bằng cách nhận biết khói trong khu vực. Khói là một hiện tượng điển hình của cháy. Đa số đầu báo khói sẽ gửi tín hiệu về trung tâm báo cháy nhưng có một số đầu báo khói dành cho gia đình sẽ phát tín hiệu âm thanh thông báo tại chổ.

Đầu báo khói có khả năng phát hiện ra đám cháy sớm hơn so với đầu báo nhiệt do nhiệt độ truyền trong không khí chậm hơn nên để có khả năng phát hiện ra đám cháy sớm người ta sẽ sử dụng đầu báo khói.

Phân loại đầu báo khói

Hiện có hai loại đầu báo khói đó là đầu báo khói ion hóa và quang điện, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về hai loại này.

Đầu báo khói ion

Đầu báo khói ion có một buồng ion hóa và một nguồn bức xạ ion hóa. Nguồn bức xạ ion hóa có một lượng nhỏ americium-241 (khoảng 1/5000 của 1 gram), là nguồn gốc của các hạt alpha (hạt nhân helium). Buồng ion hóa bao gồm hai bản cách nhau khoảng một cm. Pin được đặt vào một bản điện áp, một bản điện cực dương và bản cực âm khác. Các hạt alpha liên tục được giải phóng bởi americium đánh bật electron ra khỏi các nguyên tử trong không khí, ion hóa các nguyên tử oxy và nitơ trong buồng.

Các nguyên tử oxy và nitơ tích điện dương được hút vào bản cực âm và các điện tử được hút vào các bản cực dương tạo ra một dòng điện liên tục. Khi khói đi vào buồng ion hóa, các hạt khói gắn với các ion và trung hòa chúng, vì vậy nó không lên đĩa. Sự sụt giảm giữa các bản kích hoạt đầu báo khói ion báo động.

Nhược điểm là do sử dụng chât phóng xạ nên điều này sẻ ảnh hướng đến môi trường và việc bảo trì bảo dưỡng phải do các cơ sở có đầy đủ điều kiện về an toàn phóng xạ.

Giá thành của đầu báo khói ion hóa rẻ hơn với một đầu báo khói quang, tuy nhiên dễ xảy ra những tiếng báo động giả và chỉ thích hợp với những đám cháy có hạt khói không nhìn thấy được.

Đầu báo khói quang điện

Trong một loại thiết bị quang điện, khói có thể ngăn chặn một chùm ánh sáng. Trong trường hợp này, việc giảm ánh sáng đến một tế bào quang điện tạo ra báo động. Các thiết bị quang điện là phổ biến nhất, tuy nhiên, ánh sáng bị tán xạ bởi các hạt khói vào một tế bào quang điện, khởi động đầu báo khói báo động. Loại hình này phát hiện có một căn phòng hình chữ T với một diode phát sáng (LED) có thể bắn một chùm ánh sáng trên thanh ngang của T.

Một tế bào quang điện, đặt ở dưới chân thanh dọc T, tạo ra một dòng điện khi nó được tiếp xúc với ánh sáng. Trong điều kiện không có khói, chùm ánh sáng đi qua đỉnh của T theo một đường thẳng không bị gián đoạn, không thu hút các tế bào quang điện đặt ở góc bên phải phía dưới chùm. Khi có khói, ánh sáng bị tán xạ bởi các hạt khói, và một số được hướng xuống phần theo chiều dọc của T để tấn công các tế bào quang điện. Khi đủ ánh sáng chiếu vào tế bào, đầu báo khói sẽ kích hoạt báo động.

Ưu điểm của đầu báo khói quang điện đó là phát hiện rất tốt các đám cháy âm ỉ, đồng thời lợi thế của đầu phát báo khói phát quang hơn đầu báo khói ion ở chỗ có thể đáp ứng được tất cả các loại đám cháy và có tuổi thọ cao hơn nhiều. vì thế mà đầu báo khói quang được tin tưởng và ưa chuộng trên thị trường.

So sánh 2 loại

Cả hai loại đầu báo khói Ion hóa và đầu báo khói quang đều cảm biến có hiệu quả. Cả hai loại đều phải vượt qua các thử nghiệm tương tự được chứng nhận là phát hiện khói UL. Đầu báo khói ion hóa phản ứng nhanh hơn với các đám cháy nhỏ hơn; đầu báo khói quang phản ứng nhanh hơn với các đám cháy âm ỉ.

Trong cả hai loại đầu báo khói, hơi nước hoặc độ ẩm cao có thể dẫn đến sự ngưng tụ trên bo mạch và cảm biến, tạo ra các âm thanh báo động. Đầu báo khói ion hóa ít tốn kém hơn so với đầu báo khói quang và có mức độ tích hợp không gắn liền với đầu báo khói quang. Khi pin trong đầu báo khói ion hóa hết thời hạn sử dụng, các ion hóa rơi và tạo ra âm thanh báo động, cảnh báo rằng đó là thời điểm thay pin mới.

Nếu bạn quan tâm đến một thiết bị báo khói thông minh muốn lắp đặt một hệ thống báo cháy cho mình thì các thiết bị của Hochiki sẽ là sự lựa chọn sáng suốt. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề sẽ giúp bạn chọn lựa được những sản phẩm thích hợp cho nhu cầu của mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI HOT MỖI NGÀY

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm từ chương trình siêu hấp dẫn


  Chi Tiêu Hiệu Quả

  Đa dạng sản phẩm và dịch vụ Chất lượng cao với giá ưu đãi

  An Tâm Khi Mua Sắm

  Sản phẩm, hàng hóa chính hãng Thanh toán tiện lợi

  Dịch Vụ Chu Đáo

  Giao hàng nhanh trong 24h Hotline phục vụ cả T7 và CN

  0914348397
  challenges-icon chat-active-icon