0914 348 397
Mr.Tuấn Thành

Hiển thị 1–16 của 35 kết quả

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam

Hiện nay, hệ thống foam chữa cháy đang được sử dụng phổ biến. Nó là một giải pháp chữa cháy tốt cho các đám cháy xăng dầu, hóa chất. Với phương pháp này, con người sẽ không cần tham gia chữa cháy. Ngoài ra hệ thống foam cũng giảm thiệt hại đối với hỏa hoạn hay công tác hậu chữa cháy. Vậy hệ thống bao gồm những gì và cách vận hành ra sao?

1. Bọt foam chữa cháy là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản đó là một mảng bọt có tính bền, khối lượng lớn, đầy không khí. Nó có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, nước hoặc xăng. Nước sau khi được trộn với bọt cô đặc sẽ tạo thành dung dịch foam.Nó sau khi được trộn với không khí sẽ tạo ra bọt chữa cháy. Nhiều dung dịch kết hợp với nhau sẽ kết hợp thành hệ thống foam chữa cháy.

Dung dịch nó có hai loại:

 • Foam ARC là một chất tạo bọt. Nó sẽ tạo ra màng nhầy ở trên bề mặt nhiên liệu không hòa tan.
 • Foam AFFF cũng là một chất tạo bọt. Tuy nhiên nó sẽ tạo ra màn sương phủ lên trên bề mặt của nhiên liệu có hydrocacbon.
 • Ngoài ra, dựa vào các tiêu chí độ giãn nở thì người ta sẽ chia làm 3 loại:

 • Foam có độ giãn nở thấp (nhỏ hơn 20 lần)
 • Foam có độ giãn nở (nhỏ hơn 20-200 lần)
 • Foam có độ giãn nở cao (giãn nở trên 200 lần)
 • 2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống foam chữa cháy

  Hệ thống foam chữa cháy đang được áp dụng rộng rãi. Đối với những nơi thường xảy ra cháy nổ như kho xăng, bể xăng, bể chứa hóa chất độc hại… bạn nên trang bị hệ thống foam chữa cháy. Bởi nó sẽ làm giảm lượng chất chữa cháy cần nếu có sự cố xảy ra. Thêm vào đó khi sử dụng hệ thống này sẽ dập đám cháy nhanh và giảm sự hư hỏng của thiết bị, ô nhiễm môi trường.

  Về cơ bản, hệ thống foam chữa cháy vận hành theo nguyên tắc cách ly. Nếu có sự cố xảy ra, hệ thống foam chữa cháy sẽ được kích hoạt và phun bọt lên bề mặt. Nó sẽ nhanh tách chất lỏng ra khỏi không khí. Từ đó có thể nhanh chóng dập tắt đám cháy. Thêm vào đó, lượng nước có chữa bọt sẽ làm sạch nhiên liệu và hạn chế khả năng tiếp xúc của nhiên liệu với không khí. Tất nhiên hiện tượng cháy nổ cũng sẽ không xảy ra.

  3. Cách vận hành hệ thống foam chữa cháy

  Có thể thấy hệ thống foam chữa cháy rất phù hợp cho nhà xưởng, kho xăng dầu, kho hóa chất… Và nó cũng có nhiều dạng hệ thống. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Hệ thống này bao gồm bộ điều khiển trung tâm, hệ thống dò nhiệt, khói và còi báo. Nếu có sự cố xảy ra, hệ thống sẽ có chuông báo để xác định chính xác địa điểm cháy.

  A. CHỮA CHÁY

  Sau khi phát hiện đám cháy, ngay lập tức sprinkler sẽ bị vỡ ra. Và sau đó nước sẽ phun ra nên áp lực sẽ được hạ xuống. Khi đó hệ thống bơm sẽ được kích hoạt để cung cấp cho bồn chứa hợp chất. Sau đó nước sẽ đi qua ống dẫn và báo tín hiệu về tủ cháy, van điện tử sẽ được mở ra. Khi này một phần nước sẽ chảy vào bồn foam tạo áp lực bên trong bồn. Áp lực sẽ đẩy bọt thoát ra ngoài và phủ lên bề mặt cháy để dập tắt đám cháy.

  Hệ thống foam chữa cháy sẽ được kích hoạt và phun ra lớp bọt bao phủ bên ngoài lớp xăng dầu hoặc kho. Chính lớp bọt foam này sẽ giúp tách các chất lỏng dễ cháy ra khỏi lửa, không khí. Như vậy đám cháy sẽ dập tắt.

  B. SAU KHI CHỮA CHÁY

  Khi quá trình chữa cháy hoàn tất, bọt foam sẽ tự bốc hơi vào môi trường. Điều đáng nói nó không ảnh hưởng tới môi trường. Bởi hệ thống foam chữa cháy sử dụng rất ít nước, đồng thời độ giãn nở của bọt foam cao nên sẽ không làm hư hỏng hàng hóa hay các vật dụng xung quanh. Trong một thời gian ngắn địa điểm cháy sẽ trở lại như bình thường. Đó là lý do hệ thống foam chữa cháy được ứng dụng rất rộng rãi trong thời gian gần đây.

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI HOT MỖI NGÀY

  Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm từ chương trình siêu hấp dẫn


   Chi Tiêu Hiệu Quả

   Đa dạng sản phẩm và dịch vụ Chất lượng cao với giá ưu đãi

   An Tâm Khi Mua Sắm

   Sản phẩm, hàng hóa chính hãng Thanh toán tiện lợi

   Dịch Vụ Chu Đáo

   Giao hàng nhanh trong 24h Hotline phục vụ cả T7 và CN